Chế độ lái tự động - con dao hai lưỡi với người điều khiển

Nhiều ý kiến cho rằng, chế độ lái tự động của xe điện Tesla vẫn chưa thực thụ an toàn. Chế độ Autopilot đang phải nhận nhiều cảnh báo tai nạn trong khoảng thời gian dài.

gần đây, tạp chí uy tín dành riêng người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports ngỡ ngàng nhận xét việc hãng xe ôtô Tesla tích hợp chế độ lái auto (Autopilot) trong các mẫu xe của công ty là quá nóng vội và không đáp ứng , ngoài ra kêu gọi nhà sản xuất tạm thời vô hiệu hóa chức nắng trên tới khi cấp độ an toàn được cải thiện.Ngày 7/5 vừa rồi ở Florida (Mỹ), 1 vụ va chạm trầm trọng dẫn đến tử vong đã xảy đến khi người điều khiển sử dụng kỹ thuật Autopilot trong lúc lái xe . Vụ việc khiến cty an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) phải vào cuộc. một đợt rà soát chất lượng được thực hiện trên các hệ thống dụng cụ này.


Bà Laura MacCleery - Phó chủ toạ mảng chính sách người tiêu sử dụng của Consumer Reports cho hay :

“Bằng việc lăng xê nhãn hiệu Autopilot, Tesla đã gây lầm lẫn cho người sử dụng về sự an toàn của chiếc xe. Lâu dài, kỹ thuật này chắc chắn sẽ trở thành rất hữu dụng. Song thời khắc hiện giờ , người sử dụng chỉ đang bỏ tiền ra mua những lời hứa suông chưa được kiểm chứng. Thay vì auto lái, Autopilot chỉ sử dụng bộ cảm biến và máy quay để auto duy trì làn đường, điều chỉnh vận tốc. người điều khiển vẫn phải nắm quyền kiểm soát toàn bộ thời gian, giữ tay trên vô lăng”.
Tính đến thời khắc hiện giờ , trên thế giới có hơn 70.000 chiếc xe được Tesla trang bị Autopilot. Trong 1 bài Phân tích về vụ tai nạn ở Florida, Tesla nhấn mạnh, những chiếc xe của hãng đều được chạy trải nghiệm nội bộ hơn 130 triệu dặm trước khi xuất xưởng nhằm cung cấp các dữ liệu có giá trị phục vụ cho việc người điều khiển trong thực tại.


Trên các diễn đàn và mạng xã hội lộ mặt các quan điểm trái chiều về sản phẩm này. Một bên khách hàng cho rằng Autopilot thực sự gây ấn tượng, nó giúp họ di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều . Ngược lại, phía đối nghịch đáp trả bằng hàng loạt các video về những khó khăn gặp phải khi dùng xe hơi Tesla trên YouTube.


Đại diện công ty tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển , cam đoan ra mắt cũng như cải tiến những công nghệ mới nhất. Dù đánh giá cao lời khuyên của 1 số cá nhân và tổ chức, nhưng Tesla làm việc trên cơ sở dữ liệu thực tế, chứ không chỉ dựa vào Phân tích của giới truyền thông”.


Adam Jonas, nhà Nhận định đến từ Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley nhận xét : “Autopilot là con dao hai lưỡi, vừa reo rắc sự mong muốn từ phía người tiêu sử dụng nhưng cũng song song gây ra các hiểu lầm tai hại”.

Cty an toàn giao thông đất nước Mỹ cho biết , 94% các vụ va chạm khởi hành từ lỗi của người dùng . Khi mua xe, người sử dụng có quyền lựa chọn việc kích hoạt hay không chế độ Autopilot, không những thế được cảnh báo rằng kỹ thuật này vẫn đang trong công đoạn thí nghiệm .


Rõ ràng CEO của Tesla, Elon Musk đã đúng khi đặt tên cho kỹ thuật của hãng là Autopilot - chức năng bay tự động mà các phi công dùng trong những điều kiện cố định.

Sau toàn bộ, bác tài vẫn là người phải kiểm soát và chịu nghĩa vụ với chiếc xe mà mình điều khiển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến