Lái thử Mercedes trên đường đua đầu tiên Việt Nam

Với bốn bài tập từ cơ bản đến nâng cao, các chuyên viên Đức giúp học viên xử lý trường hợp tốt hơn như khi đường trơn, ngạc nhiên gặp trở ngại vật, đi đường đèo hay off-road.4 kỹ năng người điều khiển hơi an toàn cần phải biết: cùng với những trang bị trên xe, người dùng cũng cần nắm được những kỹ năng lái an toàn để hạn chế thấp nhất những nguy cơ trong công đoạn tham dự giao thông.
Mercedes vừa tổ chức chương trình chạy thử các mẫu xe của hãng trên đường đua chuyên dụng trước tiên tại Việt Nam ở Long An. Có trên 30 loại xe được dùng trong chương trình , bao gồm xe SUV như GLA, GLC, GLE hay sedan từ A-Class đến S-Class và những mẫu xe thể thao GLA 45 AMG, A45 AMG.


Đường đua là nơi thử khả năng giới hạn vận hành của mỗi chiếc xe. Có bốn bài tập xử lý trường hợp được đưa ra trong chương trình đào tạo này bao gồm người điều khiển trên đường trơn, thắng gấp chuyển làn, lái off-road và chạy zig zac vào cua tốc kích cỡ .
Với bài tập trước nhất, đào tạo viên Đức đề nghị người tham gia lái những chiếc xe đã được bọc lốp sau nhằm giảm ma sát . Khi tăng ga, chiếc xe sẽ bị trượt bánh trên đường. Đây là tình huống thường gặp khi lái xe vào đoạn đường mưa, đường đất. Để vượt qua bài thi này, người lái phải giữ được bình tĩnh, không để xe văng khỏi đường hay quay ngược đầu về đằng sau .


Chú ý , khi gặp đường trơn phải giảm vận tốc dưới 40 ki lô mét /h, đánh lái xác thực và giảm bớt dùng phanh khi xe bị trượt. Với những chiếc xe thế hệ cũ, người điều khiển trên đường trơn gây trở ngại bởi không được trang bị thăng bằng điện tử ESP. Với những mẫu xe tiên tiến như Mercedes, hệ thống ESP có tác dụng rất lớn giúp xe không bị văng khỏi góc cua trên đường trơn.


ESP là 1 mạng lưới gồm nhiều cảm biến ghi lại mọi hoạt động của xe và truyền tín hiệu hề máy tính trung tâm để so sánh với các dữ liệu chuẩn. Nếu các tham số có sự chênh lệch thất thường như xe đi chệch quỹ đạo ở vận tốc lớn hay vào cua bị phanh khẩn cấp thì hệ thống này sẽ can thiệp vào cơ cấu điều khiển thủy lực của mạng lưới chống bó cứng thắng ABS, nhằm tinh chỉnh góc xoay của từng lốp xe để ổn định với góc trượt và quán tính của xe.


mạng lưới này cũng giảm công suất để bảo đảm độ bám đường cần thiết, đưa xe về trạng thái an toàn, nhờ vậy mà xe không bị chệch hướng hay lật.

Ở bài tập thứ 2, trường hợp giả thiết đưa ra khi xe đang chạy tốc độ lớn , người lái ngỡ ngàng gặp chướng ngại vật ngay chính giữa đường và phải đánh lái để tránh, song song dừng hẳn xe.

Nếu xe không có ABS, khi phanh đột ngột có thể khiến bánh bị bó cứng, trượt trên đường và mất kiểm soát, không thể tránh trở ngại vật. Khi gặp tình huống này, những chiếc xe được trang bị chống bó cứng phanh ABS và mạng lưới thằng gấp BAS sẽ phát huy lợi thế, giúp xe giảm tốc sớm nhất.


Bài tập thứ 3, người lái chạy zig zac trên đường cong , bất ngờ vào cua tốc độ lớn . Đây là tình huống hay gặp khi chạy đường đèo. Bài tập này rèn luyện kỹ năng đánh lái nhanh và xác thực, đồng thời thích ứng chân ga, chân thắng xác thực, thông thạo hơn.


Bài tập rút cục là chạy off-road. Những chiếc SUV gầm cao của Mercedes dễ dàng giúp xe vượt qua đoạn đường lầy lội. Hệ thống truyền động 4 bánh toàn thời gian 4MATIC giúp phân bổ lực tác động đến từng vỏ xe . Thậm chí khi hai bánh trước và sau bị hẫng không bám đất, hai bánh còn lại cũng giúp xe vượt qua vũng lầy.


Trai nghiem Mercedes tren duong dua dau tien Viet Nam hinh anh 5
Các chuyên viên Đức chạy tính giờ trên đường đua.
Cuối bài tập, các tay lái được trải nghiệm tốc kích thước trên những chiếc xe thể theo như A45 AMG hay GLA45 AMG. Với lợi thế nhỏ gọn , hai mẫu xe này dễ dàng chạy qua những ngã quẹo gắt trên đường đua Happy Land.


Nhận xét

  1. I for all time emailed this webpage post page to all my contacts, as if like to read it afterward my contacts will too. capitalone.com login

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến